Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Rượu vang là một loại thuốc thần kinh, cũng như tất cả các loại đồ uống có cồn,[2] thường được sử dụng vì các hiệu ứng say của nó trong suốt lịch sử cho đến ngày hôm nay. Các hiệu ứng thần kinh của rượu vang được thể hiện rõ ở khẩu phần uống bình thường. Rượu vang đỏ thường được chưng cất từ những
giống nho đen (nho đỏ) và rượu vang trắng được chưng cất từ những giống nho trắng.
Sự cân bằng hóa học một cách tự nhiên của nho làm cho quá trình lên men rượu tự
nhiên mà không cần cho thêm các chất xúc tác như đường, axit, enzym, nước, hoặc
các chất dinh dưỡng khác.
·
Các thành phần chính của rượu vang
Rượu vang được cấu thành từ các phân tử
phức tạp và tinh tế. Chúng được bắt nguồn từ các nguyên liệu, tức là trái nho,
và từ quá trình sản xuất hiện đại. Điều quan trọng là các thành phần cân bằng
trong trái nho trong quá trình lên men.
Thành phần chính của rượu vang bao gồm
nước và một số thành phần: Alcohol, Acids, Tannins, đường, hương hoa quả, màu sắc
và một số thành phần phụ khác
-
Alcohol (Cồn, rượu): Sau thành phần
chính là nước, Alcohol là thành phần quan trọng thứ hai trong thành phần của rượu
vang. Alcohol sẽ được chuyển hóa sau quá trình lên men của những trái nho chín.
Trong quá trình lên men, khí CO2 được sản sinh ra như là một sản phẩm phụ, có
tác dụng bảo quản các thành phẩm của quá trình lên men. Tùy thuộc vào việc lựa
chọn quá trình lên men nho theo cách nào mà có những sản phẩm khác nhau.
Quá
trình lên men rượu vang được thể hiện bằng phươn trình sau:
Men
+ đường = rượu ethyl + carbon dioxide
Rượu vang là sự tổng hợp
của nhiều thành phần các hương vị được hòa tan. Khi mở chai rượu vang ra, ta cảm
nhận được nhiều mùi hương đang lan tỏa vì rượu bay hơi nhanh đã mang theo những
hương liệu đang hòa quyện trong nó bay lan tỏa theo, tạo cảm giác hào hứng khi
thưởng thức.
-
Acids: Đây là thành phần rất cần thiết để
tạo hương vị của rượu cũng như duy trì độ tươi mới của rượu vang. Trong rượu
vang có rất nhiều dạng axit khác nhau, nhưng có 3 loại quan trọng nhất quyết định
sự thành công của chai rượu là tartaric, malic và lactic. Tartaric và malic là
thành phần của nước ép nho. Lactic và một số axit khác được sinh ra trong quá
trình lên men rượu và acid fermentation.Tartaric Malolactic là phổ biến nhất.
Axit
Malic cũng được tìm thấy trong táo (malum là Latin cho apple), đó là lý do tại
sao nó thường đóng góp một hương vị màu xanh lá cây táo để rượu. Nho chín có chứa
lượng axit Malic ít hơn so với những trái chưa chín.
-
Tannins: Tannins được tìm thấy trong vỏ
của những trái nho và nhựa gỗ sồi, tạo hương vị đặc trưng cho rượu vang. Tannins
có vai trò tạo sắc tố cho rượu, tạo các giá trị cảm quan, tạo vị chát và bảo vệ
màu sắc của rượu vang.
-
Đường: Trong quá trình lên men, đường
trong nước ép nho sẽ chuyển hóa thành Alcohol. Đường đóng vai trò tạo vị cho rượu
vang, không chỉ là vị ngọt, trong quá trình chuyển hóa, lên men, đường chuyển
thành Alcohol nên tạo vị men nhẹ cho rượu vang. Vị ngọt trung bình hay vị ngọt
đậm đà là 2 mức thường thấy trong rượu vang.
-
Các chất khác (hương hoa quả, màu sắc và
một số thành phần phụ khác): là các thành phần không thể thiếu để tạo ra những
giọt rượu thơm ngon. Ngoài nguyên liệu chính là những trái nho chín mọng, ta có
thể kết hợp quá trình lên men rượu vang cùng với một số loại trái cây khác như
táo, mận, quả mâm xôi hay có thể cả cacao… tạo thêm hương vị mới lạ trong rượu
vang. Với rượu vang, màu sắc cũng rất quan trọng, việc tạo ra rượu vang có màu
sắc như nào tùy thuộc vào loại nho, thời điểm hái nho, và từ đó ta có thể đánh
giá được chất lượng rượu vang đang sử dụng. Rượu
vang là thức uống được biết đến là đồ uống có lợi cho tim mạch và giúp chống
lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Nó có chứa các thành phần lên men và tự bảo quan tự
nhiên, vì vậy, nó khá an toàn khi sử dụng.
Hiện nay trên thì trường bạn có thể chọn cho mình những chai rượu vang chile, ý, pháp..để sử dung, qua đó bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tuyệt vời của nó.
Ủng Hộ Blog Bằng Cách Tìm Kiếm :
- áo bóng đá
- ao bong da
- ao the thao bong da
- quan ao bong da
- mua ao bong da
- ao dau bong da
- ao bong da gia re
- áo bóng đá giá rẻ
- áo bóng đá đẹp
- áo quần bóng đá
- áo quần bóng đá đẹp
- áo bóng đá 2015
- áo bóng đá 2016
- áo bóng đá độc
Xin Cảm Ơn !
Ủng Hộ Blog Bằng Cách Tìm Kiếm :
- áo bóng đá
- ao bong da
- ao the thao bong da
- quan ao bong da
- mua ao bong da
- ao dau bong da
- ao bong da gia re
- áo bóng đá giá rẻ
- áo bóng đá đẹp
- áo quần bóng đá
- áo quần bóng đá đẹp
- áo bóng đá 2015
- áo bóng đá 2016
- áo bóng đá độc
Xin Cảm Ơn !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét